Gỗ ghép và những điều cần biết

Gỗ ghép là một loại vật liệu mà người tiêu dùng rất ưa chuộng, do đó, gỗ ghép không có quá nhiều nhược điểm. Chính điều này đã làm cho nó trở thành một lựa chọn phổ biến trong việc trang trí ngôi nhà của bạn với các sản phẩm như bàn, ghế, tủ và giường,… Để hiểu rõ hơn về khái niệm của gỗ ghép và các loại thông dụng ngày nay, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm và ưu, nhược điểm của gỗ ghép

Gỗ ghép (còn được gọi là gỗ ghép thanh) được tạo ra từ nguyên liệu chính là gỗ từ rừng trồng. Các thanh gỗ nhỏ trải qua một quá trình xử lý chặt chẽ bao gồm hấp sấy trong dây chuyền công nghiệp hiện đại để loại bỏ các yếu tố có thể gây hại như mối mọt và ẩm mốc. Sau đó, qua các giai đoạn như cưa, bào, phay, ghép, chà, ép và sơn sẽ tạo ra sản phẩm cuối cùng – gỗ ghép thanh nguyên tấm.

Tại thời điểm hiện tại, Châu Âu đang là khu vực chủ yếu sản xuất gỗ ghép với cánh rừng nguyên sinh rộng lớn, theo sau là Châu Á và Châu Mỹ. Ở châu Á, Nhật Bản nổi tiếng là nơi có kỹ thuật ghép gỗ tốt nhất, có thể tạo ra các sản phẩm mà không cần sử dụng keo kết dính.

Tương tự như các loại gỗ khác, gỗ ghép cũng mang theo các ưu và nhược điểm riêng.

Đầu tiên, ta sẽ điểm qua các ưu điểm:

 • Gỗ ghép không lo bị tác động bởi mối mọt hay biến dạng vì quá trình sản xuất đã áp dụng các biện pháp chống mối mọt và duy trì sự ổn định. Điều này là điểm mạnh của gỗ ghép so với gỗ tự nhiên.
 • Gỗ ghép thanh được sản xuất từ việc tận dụng các thanh gỗ vụn, từ đó góp phần giảm thiểu tác động đến môi trường và giảm nhu cầu sử dụng gỗ tự nhiên.
 • Đa dạng mẫu mã của gỗ ghép và bề mặt gỗ được chăm sóc kỹ lưỡng, dẫn đến khả năng giữ màu sắc lâu và ít bị phai, đồng thời khó bị trầy xước do va đập.
 • Sự tỉ mỉ và cẩn thận trong xử lý gỗ ghép tạo nên độ bền cao, không kém gì gỗ tự nhiên.
 • Giá thành thấp hơn so với gỗ tự nhiên nguyên khối, giúp người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận và sử dụng.

Ngoài những ưu điểm trên, cũng cần nhấn mạnh đến một số hạn chế của gỗ ghép như:

 • Màu sắc của gỗ ghép thường không đồng đều do sự kết hợp từ nhiều thanh gỗ khác nhau, có thể ảnh hưởng đến vẻ đẹp của sản phẩm.
 • Tính đồng nhất của gỗ ghép thường chỉ phù hợp với các không gian nhà ở vừa và không yêu cầu bố trí sản phẩm quá cầu kỳ.

Phân loại các loại gỗ ghép

Gỗ ghép tấm được phân chia dựa trên một số tiêu chí về mặt gỗ, kích thước, độ dày và loại gỗ gốc, mà gỗ ghép sẽ được chia thành các loại khác nhau.

Liên quan đến loại mặt gỗ, gỗ ghép được phân thành năm loại như sau:

 • Gỗ ghép chất lượng A/A: Đây là dạng gỗ ghép tốt nhất, với bề mặt đẹp mắt, không có vết đen hoặc mắt chết và màu sắc hài hòa. Thích hợp cho các không gian cần tính thẩm mỹ cao hoặc để tạo ra các sản phẩm đẹp về mẫu mã và chất lượng.
 • Gỗ ghép chất lượng A/B: Tấm gỗ này có một mặt đẹp (mặt A) và một mặt chất lượng thấp hơn (mặt B – ít mắt chết và đường chỉ đen, đường kính dưới 5mm). Sử dụng tốt để làm mặt bàn, cửa, tủ, vách ngăn và các ứng dụng tương tự.
 • Gỗ ghép chất lượng A/C: Gỗ ghép này có một mặt A và một mặt C (chất lượng kém hơn mặt B). Mặt C thường có nhiều vết đen, mắt chết và màu sắc kém hơn. Loại này thường được dùng cho sàn nhà hoặc ốp tường.
 • Gỗ ghép chất lượng B/C: Tấm gỗ này có chất lượng khá kém, màu sắc không đẹp, bao gồm một mặt B và một mặt C.
 • Gỗ ghép chất lượng C/C: Loại gỗ này có chất lượng thấp nhất, cả hai mặt đều không có tính thẩm mỹ cao.

Dựa trên kích thước, hai loại gỗ ghép phổ biến là 1220mm x 2440mm và 1000mm x 2000mm. Tuy nhiên, kích thước có thể thay đổi theo yêu cầu của khách hàng.

Liên quan đến độ dày, có ba loại gỗ ghép thường gặp là 12mm, 15mm và 18mm. Tương tự như kích thước, độ dày tấm gỗ cũng có thể thay đổi tùy theo nhu cầu.

Ngoài ra, gỗ ghép còn được phân loại dựa trên nguyên liệu gốc như gỗ thông ghép, gỗ ghép cao su, gỗ ghép tràm và nhiều loại gỗ ghép khác.

Những loại gỗ phổ biến thường dùng làm nội thất gỗ ghép

Gỗ cao su ghép

Gỗ ghép từ cây cao su cũng được sử dụng phổ biến trong sản xuất phụ kiện nội thất. Sau khi cây cao su đã trải qua giai đoạn thu hoạch cao su trong khoảng 30 năm, gỗ của nó được khai thác để chế tạo nội thất. Mặc dù như vậy, chất lượng của gỗ cao su ghép cũng khá tốt.

Gỗ tràm ghép

Nguyên liệu từ gỗ tràm sau khi bào nhẵn, được ghép lại thông qua keo dính nhập khẩu để tạo thành tấm ván. Gỗ tràm qua xử lý sẽ không bị tác động bởi mối mọt hay côn trùng nhờ tinh dầu tự nhiên có trong gỗ. Loại gỗ này có độ cứng cao, thích hợp cho việc làm cửa gỗ và có giá thấp hơn so với các loại gỗ tự nhiên khác.

Gỗ thông ghép

Là kết quả của việc ghép các thanh gỗ thông tự nhiên thông qua việc xử lý chống mối mọt và sấy khô. Hiện nay, hầu hết gỗ thông ghép được sản xuất thông qua dây chuyền hiện đại, mang lại sự yên tâm cho người dùng.

Tương tự với các loại gỗ khác, việc cưa, bào và ghép các thanh gỗ thông được thực hiện bằng mộng răng cưa và kết nối chúng bằng keo dán được nhập khẩu từ nước ngoài. Để đảm bảo tính bền, ổn định và thẩm mỹ trong điều kiện khí hậu của Việt Nam, gỗ ghép thông được xử lý bằng công nghệ biến tính gỗ.

Gỗ sồi ghép

Loại gỗ tự nhiên sau khi qua tẩm sấy và xử lý bằng công nghệ hiện đại. Gỗ sồi có tính chất cứng và nặng, khả năng chịu lực uốn xoắn và lực nén trung bình. Mặc dù độ bền tương đối thấp, nhưng gỗ sồi có khả năng uốn cong bằng hơi nước và kháng sâu, không bị tác động bởi mọt và bọ sừng thông thường. Do sinh trưởng trong môi trường lạnh nên gỗ sồi thích hợp cho khí hậu nhiệt đới như ở Việt Nam.

Gỗ óc chó ghép

Tương tự gỗ sồi, gỗ óc chó cũng có độ cứng tốt và khả năng chịu uốn xoắn tốt. Tâm gỗ óc chó khá kháng sâu mọt và có độ bền cao ngay cả trong điều kiện dễ hư mục. Màu sắc của gỗ óc chó còn được xem là mang lại sự ấm áp và thịnh vượng theo quan niệm phong thuỷ.

Các bước sản xuất gỗ ghép

Các bước trong quá trình ghép gỗ:

 • Sơ chế gỗ: Các loại gỗ được thu thập sẽ trải qua giai đoạn sơ chế thông qua hệ thống máy móc. Gỗ sẽ được chia nhỏ thành những thanh theo tiêu chuẩn cụ thể.
 • Tẩm sấy gỗ: Tiếp theo, gỗ sẽ được đưa vào quá trình tẩm sấy để loại bỏ các yếu tố có thể gây hại như nấm mốc và mối mọt.
 • Ghép gỗ: Bằng cách sử dụng máy ép gỗ, các thanh gỗ sẽ được ghép chặt với nhau theo kiểu ghép đã được thiết lập trước đó.
 • Xử lý kết dính: Sau khi ghép, gỗ sẽ trải qua quá trình xử lý bằng khô keo để tăng độ kết dính.
 • Chà nhám: Gỗ sau khi qua giai đoạn xử lý sẽ được đưa vào máy chà nhám để tạo bề mặt nhẵn.
 • Hoàn thiện sản phẩm: Cuối cùng, gỗ sẽ được gia công để tạo ra sản phẩm hoàn thiện, bao gồm việc phủ veneer, laminate hoặc phủ sơn bề mặt.

Các phương pháp ghép gỗ:

Trong ngành công nghiệp ghép gỗ hiện nay, có 4 phương pháp chính để ghép gỗ với nhau:

 • Ghép gỗ song song: Các thanh gỗ có cùng chiều dài và có thể có chiều rộng khác nhau, sẽ được ghép song song với nhau để tạo thành tấm ván.
 • Ghép giác: Các thanh gỗ ngắn ở hai đầu sẽ được xẻ theo hình vẽ, sau đó ghép chúng lại với nhau theo cách ghép giác, tạo thành các thanh có chiều dài bằng nhau. Sau đó, các thanh này sẽ được ghép song song với nhau.
 • Ghép mặt (ghép nối đầu, ghép finger): Các thanh gỗ sẽ được xẻ theo hình răng cưa ở hai đầu, sau đó ghép chúng lại với nhau theo cách ghép mặt, tạo thành các thanh có chiều dài bằng nhau. Các thanh gỗ sẽ được ghép song song với nhau, chỉ để lộ vết nối răng cưa trên bề mặt.
 • Ghép cạnh: Các thanh gỗ ngắn ở hai đầu sẽ được xẻ theo hình răng lượt, sau đó ghép chúng lại với nhau theo cách ghép cạnh, tạo thành các thanh có chiều dài bằng nhau. Các cạnh của các thanh gỗ sẽ được ghép song song với nhau, tương tự như phương pháp ghép mặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.201.439