Gỗ hương – Đặc điểm và cách nhận biết các loại gỗ hương

Bạn đang muốn mua các sản phẩm được làm từ gỗ hương, tuy nhiên trên thị trường có nhiều loại gỗ hương khác nhau, điều này khiến cho việc lựa chọn trở nên khó khăn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn rõ hơn về đặc điểm và cách nhận biết gỗ hương để tránh nhầm lẫn với các loại gỗ khác.

Khái niệm gỗ hương

Cây gỗ hương, còn được biết đến với các tên khác như giáng hương, giáng hương quả to, song lã, giáng hương căm – pôt, thuộc họ đậu (Fabaceae) và có tên khoa học là Pterocarpus macrocarpus. Sau khi được khai thác, cây được chế biến thành khối hoặc tấm gỗ hương, được sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất nội thất và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ cao cấp.

Cây gỗ hương phân bố chủ yếu tại khu vực Đông Nam Á như Campuchia, Lào, và Việt Nam, và sau đó đã được nhân giống và trồng tại nhiều nơi khác trên thế giới như Nam Phi, Ấn Độ và Châu Mỹ Latin.

Tại Việt Nam, cây gỗ hương chủ yếu tập trung ở khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, bao gồm các tỉnh như Lâm Đồng, Đăk Lăk, và Tây Ninh. Điều này là do cây có sự ưa thích đối với đất trầm tích, đất xám, đất đỏ bazan và thường mọc trong rừng khộp hoặc rừng bán thường xanh.

Các loại gỗ hương hiện nay

Gỗ Hương có nhiều loại khác nhau, bao gồm Hương đen, Hương xám, Hương vân và Hương rừng. Mỗi loại có đặc điểm riêng về màu sắc, họa tiết và tính chất vật lý. Tuy nhiên, nhìn chung, gỗ Hương đều có độ cứng cao, độ bền và khả năng chống mối mọt tốt, là lựa chọn lý tưởng cho nội thất và các sản phẩm chất lượng cao.

  • Gỗ giáng hương

Gỗ Giáng Hương có mùi thơm tự nhiên dịu nhất trong các loại gỗ Hương. Lõi gỗ rất cứng, chắc và khả năng chống mối mọt xuất sắc. Màu sắc của cây đỏ hơn, vân gỗ láng mịn. Giá của gỗ Giáng Hương thường cao hơn các loại khác và mang tính tự nhiên và hấp dẫn, là lựa chọn dành cho những người ưa chuộng sản phẩm nội thất sang trọng.

  • Gỗ đinh hương

Gỗ Đinh Hương là một loại gỗ được ưa chuộng và sử dụng phổ biến, đặc biệt tại miền Bắc Việt Nam. Loại gỗ này thuộc danh sách các loại gỗ quý và hiếm tại nước ta. Màu sắc của gỗ Đinh Hương thường sáng hơn và nhạt hơn so với gỗ Giáng Hương, điều này chủ yếu do ảnh hưởng của điều kiện thời tiết.

Gỗ Đinh Hương có màu vàng đỏ và mang một mùi thơm dịu nhẹ, thoang thoảng. Khi so sánh với các loại gỗ khác, thanh gỗ Đinh Hương có độ cứng và trọng lượng cao hơn. Vân gỗ của nó nhỏ hơn và có màu không uốn lượn, nhưng lại đều và đẹp. Tuy nhiên, Gỗ Đinh Hương vẫn có giá cao, chủ yếu là do chất lượng gỗ của nó vượt trội so với các loại Gỗ Hương khác.

  • Gỗ hương đá

Gỗ Hương Đá có nguồn gốc chung với gỗ Hương và thường có màu sắc đỏ đẹp và một mùi thơm nhẹ dễ chịu. Chất lượng của gỗ Hương Đá cũng rất tốt, và bề mặt của nó trở nên mịn màng và đẹp khi hoàn thiện.

Gỗ Hương Đá dễ dàng nhận biết bởi sự hiện diện của các đường vân gỗ uốn lượn đẹp mắt. Thường thì màu sắc của nó là đỏ hoặc cam, và có một chiều sâu đặc biệt khi nhìn vào. Mùi hương của gỗ Hương Đá cũng rất dễ chịu và tươi mát. Độ cứng và độ chắc chắn của gỗ Hương Đá cao, do đó, nó thường được sử dụng để làm bàn hoặc ghế. Ngoài ra, khi tiếp xúc, gỗ Hương Đá mang lại cảm giác mát mẻ.

  • Gỗ hương đỏ Lào và Campuchia

Vì nước ta đã từ lâu cấm khai thác gỗ hương nên nguồn cung cấp gỗ Hương chủ yếu cho thị trường Việt Nam hiện nay đến từ Lào và Campuchia. Do ba quốc gia này có điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu gần tương tự, nên cây gỗ Hương từ Lào và Campuchia rất giống với gỗ Hương Việt Nam, gây khó khăn cho những người không có kinh nghiệm phân biệt.

Theo các nhà buôn gỗ chuyên nghiệp, gỗ Hương từ Lào/Campuchia thường có màu sắc và vân gỗ không tươi sáng bằng gỗ Hương Việt Nam. Điều này có thể do khí hậu và đất đai tại Việt Nam thích hợp hơn cho cây gỗ Hương. Một cách để nhận biết Gỗ Hương từ Lào/Campuchia là bằng cách đặt mẫu gỗ vào nước để xem.

  • Gỗ hương vân Nam Phi

Gỗ Hương Vân, còn được gọi là Hương Nghệ (do có màu vàng giống nghệ), Hương Chua (vì mùi của Gỗ khi mới cắt có vị chua giống thực phẩm đã bị lên men). Nếu bạn xem kỹ lớp cắt trên gỗ Hương Vân Nam Phi, bạn sẽ thấy màu sắc rất đồng đều. Đường vân gỗ cũng có màu sắc đậm hơn, cho thấy chất lượng gỗ rất cứng và bền.

Do miền Bắc có thời tiết nhiệt đới và độ ẩm cao, bàn ghế làm từ gỗ Hương Vân khi để trong nhà thường sẽ có mùi khá khó chịu, là lý do người dân miền Bắc ít ưa chuộng loại gỗ này so với người miền Nam. Trong khi ở miền Nam, thời tiết khô hơn và độ ẩm thấp hơn, nên gỗ không có mùi.

Gỗ Hương Vân, như tên gọi, có vân gỗ đa dạng và phong phú. Màu sắc vân gỗ thường nâu đậm và nổi bật trên nền gỗ màu vàng nâu. Vân gỗ có nhiều hình dạng khác nhau, tạo ra một chiều sâu hấp dẫn, nhưng không dày và sắc nét như gỗ Hương Đỏ. Bề mặt gỗ khá mịn và không bị tấn công bởi mối mọt. Một cách dễ nhận biết gỗ Hương Vân là bằng cách kiểm tra vân gỗ đa dạng và đẹp mắt. Không có loại Gỗ nào có thể làm giả Gỗ Hương Vân, chỉ cần nhìn vào vân gỗ là có thể nhận biết ngay lập tức.

  • Gỗ hương huyết

Gỗ Hương Huyết, khi mới cắt, sáng lên với màu đỏ rực rỡ, nhưng sau một thời gian, màu sắc này sẽ dần mờ đi. Gỗ này không có mùi mạnh, nhưng lại có vân và chất lượng khá ổn định.

Ngày trước, chúng ta có thể tìm thấy nhiều gỗ Hương Huyết ở vùng Quảng Bình. Tuy nhiên, ngày nay, Việt Nam đã áp đặt lệnh cấm khai thác gỗ tự nhiên, vì vậy gỗ Hương Huyết chủ yếu được nhập khẩu từ Nam Phi, nên người ta thường gọi là gỗ Hương Nam Phi hoặc gỗ Hương Đỏ Nam Phi.

Gỗ Hương Huyết, khi mới cắt, có màu đỏ tươi sáng, giống như màu của những giọt máu, vì vậy người ta gọi là gỗ Hương Huyết. Nếu gỗ được bảo quản trong thời gian dài, màu sắc của nó sẽ ngày càng đậm, trở thành màu đỏ đậm như cánh gián.

Gỗ Hương Huyết có khả năng thay đổi màu nhanh chóng. Điều đặc biệt, loại gỗ này không bị tấn công bởi mối mọt và có độ bền cao.

  • Gỗ hương xám

Gỗ Hương Xám có chất lượng gỗ thô, không mịn màng, và trên bề mặt có nhiều vân gỗ với màu trắng kết hợp với các vân đen. Mặc dù khi hoàn thiện, Gỗ Hương Xám có vẻ đẹp, nhưng thường bị cong vênh và co ngót sau một thời gian sử dụng. Chất lượng của loại gỗ này không cao, và nó được xem là một trong những loại gỗ Hương Nam Phi có giá trị thấp nhất.

  • Gỗ hương Nam Mỹ

Gỗ Hương Nam Mỹ là loại gỗ Hương có giá trị thấp nhất trong số các loại Gỗ Hương. Thớ gỗ của nó thường lớn, và vân gỗ hiếm hoi, thậm chí còn tạo ra nhiều mùn khi cắt. Mặc dù vậy, gỗ Hương Nam Mỹ vẫn đạt được độ cứng tương đối và không bị mối mọt tấn công.

Thường thì gỗ Hương Nam Mỹ được sử dụng để làm ván sàn hoặc phục vụ cho khách hàng không chuyên về đồ gỗ, những người tìm kiếm sự bền bỉ và giá cả hợp lý mà không quá quan tâm đến mặt thẩm mỹ. Một số nơi có thể sử dụng gỗ Hương Nam Mỹ để làm lục bình mà có thể sẽ không đạt được vẻ đẹp và tinh tế.

Đặc điểm và ứng dụng của gỗ hương

Đặc điểm

Gỗ Hương, được coi là một loại gỗ quý, có thân thải ra một mùi thơm đặc biệt mà ít loại gỗ nào có được, chính điều này làm cho các sản phẩm từ gỗ Hương trở nên rất phổ biến. Gỗ Hương cũng được biết đến với độ cứng cao, sự rắn chắc và độ bền xuất sắc.

Những ưu điểm này của Gỗ Hương đã khiến nó trở thành nguyên liệu ưa chuộng để tạo ra nhiều loại đồ nội thất khác nhau. Các sản phẩm nội thất phổ biến bao gồm giường ngủ, tủ, bàn ghế và nhiều sản phẩm thủ công khác được làm từ Gỗ Hương, và chúng thường có chất lượng cao, tuổi thọ dài và đặc biệt là phát ra mùi thơm tự nhiên độc đáo, mang đến cảm giác thoải mái cho người sử dụng.

Gỗ Hương có độ bền cao, ít nứt nẻ và không bị tác động bởi mối mọt, chủ yếu nhờ vào sự chứa đựng các dầu tự nhiên. Những tinh dầu này không chỉ tạo ra mùi thơm đặc biệt mà còn có khả năng ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi nói rằng Gỗ Hương là một trong những loại gỗ được ưa thích nhất hiện nay.

Ứng dụng

Ứng dụng của Gỗ Hương rất đa dạng, chủ yếu trong việc chế tác đồ nội thất, bao gồm giường ngủ, bàn ghế sofa, tác phẩm điêu khắc và nhiều sản phẩm thủ công khác. Những sản phẩm này thường có giá trị cao, thậm chí có thể lên đến hàng trăm triệu đồng cho một bộ sản phẩm, chính vì vậy, Gỗ Hương thường được ưu tiên sử dụng trong việc tạo ra các sản phẩm đồ gỗ cao cấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.201.439