Phong cách thiết kế nội thất Indochine (Đông dương)

Indochine là sự kế thừa và kết hợp hài hòa từ những phong cách Pháp, phong cách Trung Quốc, phong cách Ấn Độ và phong cách của bản địa Việt Nam.

Tìm hiểu mọi điều về phong cách Đông Dương để biết liệu rằng phong cách thiết kế nội thất n có phù hợp với ngôi nhà của bạn.

1. Phong cách thiết kế nội thất Indochine – Đông Dương là gì?

Indochine là sự kế thừa và kết hợp hài hòa từ những phong cách Pháp, phong cách Trung Quốc, phong cách Ấn Độ và phong cách của bản địa Việt Nam.

Phong cách này là sự kết hợp tinh tế, hài hòa giữa phong cách thiết kế của Việt Nam và Pháp, đây là sự hòa trộn, hợp nhất giữa 2 nền văn hóa phương Đông và phương Tây.

Khi kết thúc chiến tranh, Pháp rút khỏi Việt Nam, bên cạnh những hậu quả tàn khốc của chiến tranh thì Pháp cũng để lại một kho tàng đồ sộ về kiến trúc và nội thất.

2. Lịch sử hình thành phong cách Đông Dương

Năm 1958, Pháp bắt đầu đặt chân đến Đông Dương tại bán đảo Sơn Trà – Đà Nẵng, sới Đông Dương khi ấy là tên gọi thuộc địa của Pháp từ năm 1887 – 1954, gồm Việt Nam, Lào, Campuchia và tỉnh Quảng Đông – Trung Quốc.

Ban đầu Pháp chỉ mang theo quân đội tới vùng đất này, nhưng sau đó họ mang theo nhiều tầng lớp dân chúng cùng văn hóa, nghệ thuật, nếp sinh hoạt, khoa học công nghiệp và đặc biệt là phong cách kiến trúc tới bán đảo Đông Dương, tuy nhiên khí hậu nóng ẩm, tập quán sinh hoạt, thẩm mỹ khác biệt, cùng với những cảnh quan đặc trưng tại đây, làm các thiết kế Pháp gặp nhiều bất cập, cùng với đó vào những năm 30 – 40 của thế kỷ 20, sức ảnh hưởng của Pháp lên Việt Nam đã giảm sút, để lấy lòng dân các kiến trúc sư người pháp đã tìm ra phương án thiết kế gần gũi, thân thiện với kiểu kiến trúc nước bản địa hơn.

Trước đó các nước Đông Dương đã chịu ảnh hưởng từ 2 nước lớn đó là Trung Quốc và Ấn Độ, nên tại đây có sự giao thoa giữa những đường nét thiết kế Đông và Tây kết hợp. Vào những năm 1930 là thời gian phong cách thiết kế nội thất Indochine (Đông Dương) phát triển mạnh mẽ nhất.

3. Những đặc điểm của phong cách thiết kế nội thất Indochine (Đông Dương)

a. Kế thừa từ Pháp:

Các công trình thông thường sẽ có mặt bằng hình chữ nhật với một trục đối xứng ở ngay sảnh.

Có hệ hành lang bao quanh nhà, hệ hành lang này thường có 2 tác dụng đó là:

 • Là lối giao thông chính để đi từ không gian này qua không gian khác.
 • Tạo ra một môi trường vi khí hậu, là khoảng đệm ngăn cách giữa khí hậu quá nóng hoặc quá lạnh bên ngoài với khí hậu bên trong ngôi nhà.

Tường của công trình xây theo phong cách indochine có chiều dày tối thiểu là 40cm, gồm 2 lớp. nhằm mục đích cách nhiệt.

Hệ Conson đỡ mái hình tam giác bằng gỗ hoặc hệ mái hình vòm cong.

Hệ thống cửa có hệ thống cửa lá sách bên ngoài bằng gỗ, bên trong là cửa kính trang trí. Cửa lá sách giúp cho công trình indochine dễ dàng thông gió và lấy ánh sáng rất tốt từ bên ngoài không gian thiên nhiên vào trong nhà, đặc biệt là những ngày Hè nóng bức hoặc những ngày Đông giá rét nó cũng có tác dụng cách nhiệt rất tuyệt vời.

Hệ thống sàn là hệ thống sàn gạch bông.

b. Kế thừa từ Trung Quốc:

Hầu hết các công trình Indochine đều có màu vàng, bởi vì theo quan niệm của người Trung Quốc màu vàng biểu trưng cho sự giàu sang, phú quý và may mắn.

Hệ mái thông thường có dạng cong và vươn ra xa, bên dưới có hệ conson đỡ mái hình tam giác với nhiều lớp gỗ chồng lên nhau. Bên trên là hệ mái ngói âm dương có màu đỏ son được chạm trổ hình rồng rất công phu, chi tiết và sắc sảo.

Các công trình indochine theo phong cách Trung Quốc thường có hệ hoành phi câu đối ngay trước cửa chính ra vào.

c. Kế thừa từ Ấn Độ:

Trong khi phong cách Indochine Trung Quốc ảnh hưởng hầu hết đến các công trình Indochine trên khắp mọi miền đất nước ta thì phong cách Indochine Ấn Độ chỉ ảnh hưởng đến một số công trình của các địa phương miền Trung hoặc miền Nam, thể hiện qua qua nghệ thuật điêu khắc Chăm Pa, những bức Phù Điêu, những bức chạm khắc theo hình thái và màu sắc tôn giáo đến từ ấn độ.

Đất nung được dùng để làm vật trang trí hoặc lát sàn cũng, là những nét đặc trưng Ấn Độ ảnh hưởng tới phong cách Indochine.

d. Việt Nam:

Indochine theo phong cách Việt Nam chịu ảnh hưởng rất nhiều từ những nét truyền thống của Việt Nam ta để lại từ xưa, đó chính là việc sử dụng một cách linh hoạt những vật liệu thân thiện và quen thuộc như Gỗ và Nứa.

Gỗ có tính chịu lực cao thì sẽ được sử dụng cho những hệ Conson đỡ mái, những dầm; cột; kèo, hệ thống cửa được sử dụng phổ biến. Gỗ được sử dụng trong nội thất như bàn, ghế, giường, tủ… với những nét được chạm khắc rất tinh xảo.

Tre, nứa với đặc tính uốn, dẻo, dai, lại chống mối mọt tốt nên được dùng làm những vật Decor hoặc làm những chiếc ghế, những chiếc bàn rất đẹp mắt.

Ngoài ra những hoa văn, họa tiết trang trí đặc thù của Việt Nam chúng ta như hoa văn kỷ hà, những hoa văn hình con chiện, những hoa văn hình chữ nhậ, hình hoa; lá; cỏ; cây; hình thú, những biểu tượng đặc trưng của Việt Nam được ứng dụng một cách rộng rãi, thông qua những vật decor trang trí, những chi tiết được chạm khắc trên bàn; ghế; giường; tủ, đó là những nét rất Việt Nam để lại trong phong cách Indochine.

Bên cạnh những nét mà Idochine được kế thừa, ảnh hưởng từ Pháp, Trung Quốc, Ấn Độ hay những nét truyền thống của Việt Nam, thì còn những đặc điểm nhận diện khác nữa như chúng ta dễ dàng thấy được thông qua việc trang trí mặt tiền, thông qua cảnh quan xung quanh cũng như là cách sử dụng đồ nội thất trong công trình Indochine.

 • Điểm thứ 1: Về trang trí mặt tiền dễ dàng nhận thấy mặt tiền có 1 trục đối xứng chính, đây là một nét cực kỳ đặc thù.
 • Điểm thứ 2: Mặt tiền có những cách trang trí từ lan can, con tiện lan can trên lối đi vào hoặc những hoa văn hình chữ chiện thường xuất hiện trền diềm mái. Đối với những công trình mặt tiền thường thấy chi tiết Gốm, Sứ xanh được sử dụng phổ biến để làm điểm nhấn trang trí, ngoài ra hệ mái vòm, cong cùng với cột được trang trí một cách rất đơn giản, một cách rất đặc thù của Indochine.
 • Điểm thứ 3: Về cảnh quan, khách với những công trình Pháp trước đó, những công trình indochine thường không quá đồ sộ, mà được xây dựng một cách rất hài hòa, cân đối với cảnh quan xung quanh. Trong cảnh quan thì thường có cây cao để lấy bóng mát cho đến những cây thấp, cây bụi, cây hoa để có tác dụng về mặt trang trí. Đối với những công trình Indochine có diện tích rộng hơn nữa thì thường có mặt hồ nước hoặc hòn non bộ, vừa có tác dụng trang trí đẹp mặt vừa có tác dụng đảm bảo các yếu tố về mặt phong thủy.
 • Điểm thứ 4: Cây xanh thường được đưa vào không gian bên trong nhà như cây chuối…
 • Điểm thứ 5: Về đồ nội thất, phong cách Indochine được kết hợp rất đặc biệt từ Pháp cho đến những nét truyền thống của Việt Nam. Pháp mang đến Việt Nam những đồ nội thất rất đặc biệt làm từ kim loại; đá; Pha Lê như đèn chùm, quạt trần, chân đèn, chao đèn, còn Việt Nam có những nét rất thân thiện từ vật liệu Tre; Nứa và Gỗ. Các sản phẩm deco bằng Tre, Nứa thì vô cùng bắt mắt, những sản phẩm từ gỗ thường được chạm trổ rất tinh xảo, sau đó được khảm xà cừ rất ấn tượng, nhờ kết hợp giữa vẻ thân thiện, truyền thống của Việt Nam và những nét hiện đại tinh xảo và sang trọng của nội thất Pháp, phong cách Indochine ngày nay được áp dụng cho những công trình như những căn biệt thự, những công trình resort làm phong cách chủ đạo cho kiến trúc của mình.

Một số hình ảnh thiết kế mẫu đẹp nhất

phòng khácH

phòng NGỦ

NHÀ BẾP

PHÒNG TẮM

PHÒNG THỜ

SÂN VƯỜN

CÁC PHONG CÁCH THIẾT KẾ

Xem phong cách thiết kế nội thất

Nội thất Thiên Minh Sơn - Giải pháp thiết kế thi công toàn diện

 • Chuyên nghiệp
 • Kinh nghiệm nhiều năm
 • Uy tín, có trách nhiệm cao
 • Đội ngũ tư vấn, thiết kế chuyên môn sâu
Mẫu cải tạo nhà đẹp

01. Đội ngũ cán bộ kỹ thuật viên, tư vấn viên

Đội ngũ kỹ thuật viên, tư vấn viên là những cán bộ được đào tạo từ các trường đại học danh tiếng tại Hà Nội như Đại học Xây Dựng, Đại học Kiến Trúc, Đại học Bách Khoa…trải qua nhiều năm công tác trong ngành xây dựng, trải qua hàng trăm dự án xây dựng, sửa chữa, cải tạo nội và ngoại thất các công trình nhà các loại tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác trong cả nước.

Đội ngũ cán bộ kỹ thuật là bộ phận cực kỳ quan trọng trong lĩnh vực xây dựng nói chung và lĩnh vực sửa nhà nói riêng, đây là bộ phận quyết định đến chất lượng công trình.

02. Xưởng gia công, sản xuất đồ nội thất

Nội thất Thiên Minh Sơn có xưởng sản xuất đồ gỗ nội thất chuyên nghiệp cho nhà ở, văn phòng, spa, shop thời trang, cửa hàng, khách sạn…

Đơn vị chúng tôi chuyên sản xuất đồ gỗ nội thất phòng khách, phòng ngủ, nội thất nhà bếp cho nhà ở như chung cư, biệt thự, nhà phố, nhà liền kề, shophouse bao gồm:

 • Nội thất cho phòng khách: tủ, kệ, giá, ốp trang trí tường khu vực phòng khách…
 • Nội thất phòng ngủ: giường ngủ, tủ quần áo, bàn trang điểm, giá, sách, kệ…
 • Nội thất nhà bếp: tủ bếp, bàn ăn, ghế…

03. Vật liệu, nguyên liệu sử dụng cho thi công

Nội thất Thiên Minh Sơn luôn đảm bảo được các tiêu chí: Đơn vị cung cấp phải gần nơi thi công công trình, vật liệu có chất lượng cao, đảm bảo an toàn trong kĩ thuật, độ bền và bảo trì bảo hành lâu dài…Lựa chọn vật liệu phù hợp cũng là cách giảm thiểu được chi phí xây dựng, tất cả những vấn đề của vật liệu xây dựng sẽ được kiến trúc sư Nội thất Thiên Minh Sơn định hướng giúp khách hàng có quyết định phù hợp và tốt nhất.

04. Máy móc, thiết bị, dụng cụ thi công

Trải qua hàng chục năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, thi công nội thất và ngoại thất, đơn vị chúng tôi có hệ thống thống máy móc thiết bị thi công đây đủ, luôn được bão dưỡng, kiểm định định kỳ, đảm bảo an toàn khi vận hành, chính xác trong thao tác, góp phần làm nên các kiệt tác thẩm mỹ cho ngôi nhà bạn.

Hoàn thiện

Cam kết hoàn thiện

Khi có nhu cầu về thiết kế, thi công, sửa chữa cải tạo bổ sung nâng cấp các hạng mục công trình mới hay cũ, quý khách hàng hãy liên hệ với Thiên Minh Sơn để có được sự hài lòng về đội ngũ cán bộ và tính chuyên nghiệp trong từng khâu khi làm việc.

Chúng tôi sẽ hiện thực hoá ý tưởng, nhu cầu và yêu cầu của khách hàng với chất lượng hoàn thiện cao nhất. Tất cả các yếu tố liên quan như: thẩm mĩ, giá trị sử dụng, công năng nội thất, chất lượng sản phẩm cao cấp sang trọng, tiện nghi đều sẽ được hoàn thiện đầy đủ trước khi bàn giao tới khách hàng.

15 năm kinh nghiệm

Đặc biệt là khách hàng sẽ được thỏa mãn những tiêu chí sau:

 • Đảm bảo tuyệt đối về vệ sinh an toàn
 • Chất lượng và tiến độ như cam kết
 • Mức chi phí thấp nhất và hợp lý nhất dựa trên nhu cầu và yêu cầu của quý khách hàng.
 • Chúng tôi tự tin khẳng định mình để đưa đến cho khách hàng không gian sống tuyệt vời với đầy đủ tiện nghi theo đúng mong muốn của bạn.

Quy trình làm việc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.201.439